Tổng hợp cách dùng, ví dụ về sử dụng Giới Từ trong tiếng Anh bạn nhất định phải biết

Giới từ (Preposition) thuộc nhóm kiến thức ngữ pháp nền tảng vô cùng quan trọng, sẽ đi theo và bổ trợ xuyên suốt quá trình học và sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng thành thạo và chuẩn xác các loại giới từ trong tiếng Anh khi nói và viết. Hãy cùng Ha Phong IELTS điểm lại những kiến thức cơ bản về giới từ trong tiếng Anh trong bài viết dưới đây nhé!


Mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh - full cách sử dụng, ví dụ, bài tập!

Tất tần tật: Các cấu trúc so sánh trong Tiếng Anh và ví dụ chi tiết!

Câu Điều Kiện - Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản bắt buộc phải nắm vững!



1. Giới từ trong tiếng Anh và cách sử dụng

1.2 Khái niệm

Giới từ trong tiếng Anh (preposition) là những từ liên kết giữa một từ sau nó với danh từ, đại từ và cụm danh từ trước nó trong câu.

Giới từ trong tiếng Anh thường đứng trước danh từ hoặc V-ing.

1.2 Cách sử dụng loại giới từ trong tiếng Anh thường gặp

a. Giới từ chỉ thời gian


b. Giới từ chỉ địa điểm (nơi chốn)


Ngoài ra, còn một số giới từ trong tiếng Anh chỉ địa điểm thường gặp khác như: through (qua), towards (về hướng, về phía), under (ở dưới), behind (phía sau), in front of (phía trước), by/ next to/ beside (bên cạnh).

c. Giới từ chỉ sự di chuyển

  • to: chỉ hướng tiếp cận tới người,vật, địa điểm.

Eg: I go to the park. (Tôi đi ra công viên)

  • into: đi vào bên trong vật,địa điểm đó

Eg: I go into the room. (Tôi đi vào trong phòng)

  • onto: hướng tiếp xúc vào bề mặt, ở mặt ngoài cùng của vật,địa điểm

Eg: The cat jumps onto the table. (Con mèo nhảy lên bàn)

  • From: đến từ đâu

The craft is from Australia. (Cái khăn là từ nước Úc)

  • Across : ngang qua

Eg: She can swim across the river. (Cô ấy có thể bơi ngang qua sông)

  • Along : dọc theo

Eg: I wander along the streets. (Tôi lang thang dọc theo những con phố)

d. Giới từ chỉ nguyên nhân

  • Because of + N/ V-ing

  • For + N/ V-ing

  • Owning to + N/ Ving

Eg: We can’t go camping because of the rain. (Chúng tôi không thể đi cắm trại vì trời mưa)

d. Giới từ chỉ sự sở hữu

  • with (với)

Eg: I still live with my parents. ( Tôi vẫn ở cùng bố mẹ)

  • of (của)

Eg: She is a friend of mine. (Cô ấy là bạn của tôi)


Basic IELTS Listening - sách IELTS hoàn hảo luyện nghe cho người mới bắt đầu


3. Một số hình thức của giới từ trong tiếng Anh


Dưới đây là một số hình thức của giới từ trong tiếng Anh để bạn dễ phân biệt:

- Giới từ đơn: chỉ có một chữ như in, on, at...

- Giới từ đôi: có hai từ đơn ghép lại với nhau như into, within...

- Giới từ kép: giới từ ghép thêm a hoặc be ở trước như about, among, beside...

- Giới từ do phân từ: According to (tùy theo), excepting = except (ngoại trừ)...

- Cụm từ như giới từ: Giới từ này là cả một cụm từ: Because of (bởi vì), In the place of (thay vì)...



Xem thêm bài viết tại đây:

Basic IELTS Listening - sách IELTS hoàn hảo luyện nghe cho người mới bắt đầu

Review chi tiết trọn bộ: Reading Comprehension Skills and Strategies - Ai học IELTS cũng nên học?


II. Bài tập 1. The cat ran ................... the house.

  1. into B. in C. on D. at

2. She is looking ................. her book.

  1. on B. of C. for D. with

3. The dog jumps ………….. the table.

  1. in B. under C.into D. on

4. I don't think that I'm acquainted .......... him.

  1. next to B. to C. for D. with

5. There is not much correspondence ………….. us.

  1. of B. between C. at D. from

6. That shirt belongs …………. Sally.

  1. to B. of C. for D. with

7. I respect her …………… her honesty.

  1. on B. for C. with D. to

8. We will go to the beach ………………… 9th June.

  1. in B on C.by D. at

9. People gather with their family………….. Christmas.

  1. at B. on C. from D. of

10. I suddenly saw my ex boyfriend ……………. the airport.

  1. on B. in C.at D. into


→ Đáp án: 1A 2C 3D 4B 5B 6A 7B 8B 9A 10C



Các khóa học tại Ha Phong IELTS:


➤ Khóa IELTS Nền tảng Level 1: TẠI ĐÂY

➤ Khóa IELTS Preparation level 2: TẠI ĐÂY

Khóa IELTS Ready level 3: TẠI ĐÂY

Khóa IELTS Advance level 4: TẠI ĐÂY

➤ Lớp IELTS Online từ mất gốc đến 6.5 - 8.0 IELTS: TẠI ĐÂY


Kiểm tra trình độ miễn phí: http://bit.ly/testtrinhdoielts


🌏 HỆ THỐNG CƠ SỞ

✔ CS1: Số 89 dãy 3, ngõ 98 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

✔ CS2: Số 12 ngõ 33 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

✔ CS3: 8C10 ngách 2, ngõ 261 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội


Ha & Phong IELTS - Học IELTS thực chất


Hotline: 0981 488 698 | 0961 477 793

Email: hello@haphong.edu.vn

Fanpage Ha Phong IELTS - Thầy Hà & Phong

https://www.facebook.com/haphongielts/

YouTube Ha Phong IELTS

https://www.youtube.com/channel/UCRpm_jBl6vhLuxIWpAi-6lg/videos

Group Thầy Hà & Phong IELTS

https://www.facebook.com/groups/1851156188332732/


CS1: Số 89 dãy 3, ngõ 98 Thái Hà

CS2: Số 12 ngõ 33 Tạ Quang Bửu

CS3: Số 8C10, ngách 2, ngõ 261 Trần Quốc Hoàn

Bạn nhớ 👍 facebook của trung tâm nhé!

  • Facebook - White Circle
  • YouTube - White Circle

✉ Email:

hello@haphong.edu.vn

 

📞 Hotline

0981 488 698

0961 607 660

THÔNG TIN TÀI KHOẢN

Vietcombank 

Số TK: 0011 0043 45858

Chủ TK: Lê Minh Hà Phạm Hải Phong

(TK đồng sở hữu - điền cả 2 tên)

Techcombank

Số TK: 1902 8825 129017

Chủ TK: Phạm Hải Phong Lê Minh Hà (TK đồng sở hữu - điền cả 2 tên)