DANH TỪ ĐẾM ĐƯỢC VÀ DANH TỪ KHÔNG ĐẾM ĐƯỢC - NGƯỜI HỌC DỄ NHẦM LẪN NHẤT!

DANH TỪ ĐẾM ĐƯỢC VÀ DANH TỪ KHÔNG ĐẾM ĐƯỢC - NGƯỜI HỌC DỄ NHẦM LẪN NHẤT!

Danh từ đếm được và danh từ không đếm được vốn tưởng chừng là những kiến thức ngữ pháp vô cùng căn bản mà ai cũng có thể sử dụng trơn tru; thế nhưng, vẫn còn không ít những trường hợp người học do nắm được nhưng không chắc, không sâu những kiến thức về danh từ đếm được và danh từ không đếm được, từ đó dẫn đến những lỗi sai đáng tiếc trong các bài kiểm tra. Vậy bây giờ, hãy cùng Ha Phong IELTS ôn tập lại những kiến thức về danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh ngay thôi!

1. Danh từ đếm được

Danh từ đếm được là những danh từ dùng để chỉ những đối tượng có thể đếm được (thường là để chỉ vật).
Eg: dog, cat, orange, apple, etc
  • Danh từ đếm được có 2 dạng: Danh từ đếm được dạng số ít (Single) và danh từ đếm được dạng số nhiều (Plural).

• Khi chuyển từ danh từ số ít sang số nhiều, thông thường, bạn chỉ cần thêm s/ es vào cuối danh từ số ít. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp đặc biệt sẽ được đề cập dưới đây.

CHÚ Ý: Cách chuyển danh từ số ít sang số nhiều:

• Hầu hết các danh từ đều chuyển được sang số nhiều bằng cách thêm “s” vào sau danh từ số ít:

Eg: A dog → dogs

A flower → Flowers

• Danh từ số ít kết thúc bằng s, x, z, ch, sh có thể chuyển sang số nhiều bằng cách thêm đuôi -es.

Eg: A bus → buses

A box → boxes

• Danh từ số ít kết thúc bằng đuôi y có thể chuyển sang số nhiều bằng cách bỏ y, thêm đuôi -ies.

Eg: a city → cities

a baby → babies

• Danh từ số ít kết thúc bằng đuôi f có thể chuyển sang số nhiều bằng cách bỏ f, thêm đuôi -ves.

Eg: leaf → leaves

bookshelf → bookshelves

• Ngoài ra, còn có các danh từ số nhiều bất quy tắc. Một vài trong số đó là:

woman → women

man → men

tooth → teeth

foot → feet

mouse → mice

person → people

fungus → fungi

….

• Một số danh từ đếm được giống nhau ở cả dạng số ít và số nhiều: fish, sheep, deer, etc

2. Danh từ không đếm được

• Danh từ không đếm được là những danh từ dùng để chỉ những đối tượng không thể đếm được (không dùng được với số đếm). Đó có thể là những danh từ dùng để chỉ các đối tượng trừu tượng (như những quan niệm, niềm tin, etc), những sự vật dạng đồ uống (water, juice, etc) hoặc những tập hợp, etc.

• Danh từ không đếm được luôn chỉ tồn tại ở dạng số ít mà không có số nhiều.

3. Cách sử dụng danh từ đếm được và danh từ không đếm được

Xem thêm bài viết tại đây:

Các khóa học tại Ha Phong IELTS:

Hotline: 0981 488 698 | 0961 477 793