top of page

Vì Sao Tiếng Anh Đáng Sợ?

Có nhiều bạn chia sẻ rằng: "Mình không có năng khiếu học tiếng Anh. Học thêm ở khắp mọi nơi mà không hiểu sao tiếng Anh vẫn kém". Đây là vấn đề muôn thưở của sinh viên Việt Nam. Hãy cùng xem một vài lý do chính giải thích vì sao tiếng Anh lại trở thành nỗi ám ảnh của biết bao thế hệ học sinh nhé!Cách dạy học sai và thụ động


Phương pháp dạy ở Việt Nam về vấn đề ngôn ngữ là hoàn toàn sai. Bản chất của ngôn ngữ là chúng mình phải sử dụng sản xuất ra (nói ngôn ngữ đó nhiều). Nhưng cách dạy của Việt Nam là mình thụ động hoàn toàn 100%: giáo viên giảng - học sinh nghe, bởi vậy niềm vui và sự đam mê trong ngôn ngữ bị mất đi. Vấn đề không phải chỉ trong việc học ngôn ngữ, mà nó là vấn đề học các môn xã hội. Việc chỉ lắng nghe một chiều thụ động khiến chúng mình không thể nêu được quan điểm, ý kiến của bản thân. Lúc nào chúng ta cũng chỉ biết theo khuôn mẫu, một "đống lộn xộn" những cấu trúc mẫu, chứ không được dạy cách để trình bày ý kiến của mình thông qua ngôn ngữ đó.Bản chất của ngôn ngữ là để giao tiếp, để nói, để thể hiện quan điểm của bản thân. Hãy nhìn các nước phát triển, họ dạy tiếng Anh rất thành công, ví dụ như các nước Bắc Âu hay Singapore, trẻ em ở đó được khuyến khích nối ngoại ngữ rất sớm, từ nhỏ. Lũ trẻ được dùng ngoại ngữ để nói về thời tiết, cuộc sống, gia đình,...


Nếu như không được nêu quan điểm của bản thân, học vô cùng thụ động thì chúng mình sẽ cảm giác như không có mục đích để học ngôn ngữ này. Nếu chỉ để nhớ một vài công thức để qua bài kiểm tra ngữ pháp thì đó chính là lý do tại sao chúng mình không thể nào nói hay viết được.


Không được tiếp xúc với nội dung tiếng Anh thú vị


Tất cả nội dung chúng mình được tiếp xúc qua băng cát-xét, hay sách giáo khoa khó có thể tạo được sự hứng thú cho mình, vì rõ ràng những kiến thức này khá thô và cứng.


Nhìn lại các nước học tiếng Anh tốt như ở Bắc Âu, từ nhỏ, trẻ em đã được tiếp xúc với các nguồn tiếng Anh qua Youtube, hay xem phim hoạt hình qua kênh Disney Channel chẳng hạn.


Ngay từ quyển giáo trình ở các nước tiếng Anh tốt, từ quyển Let's go hay những quyển cao hơn như Cutting Edge, họ rất chú trọng đến nội dung của bài học.


Ngoài ra, có một thực tế là giới trẻ mình cũng rất ít tiếp xúc đến những nguồn nội dung văn hóa phẩm hay nói về đời sống văn hóa của nước ngoài. Mà chính giáo viên cũng rất ít khi khuyến khích học sinh tìm được cái nguồn chủ động này.Ngôn ngữ có thể coi như là một cầu nối để mình học những chủ đề hay ho khác. Nếu như chúng mình không thể sử dụng tiếng Anh để biết những chủ đề hay ho đó nó là cái gì, thì mình cũng chán, mình cũng chẳng học ngôn ngữ làm gì cả.


Văn hóa so sánh, sợ sai ở trường lớp


Xã hội Việt Nam vô hình chung tạo ra một cái văn hóa dè bỉu, so sánh điểm số với nhau và khiến học sinh sợ sai.Học bất cứ một môn học nào cũng vậy, nếu tâm lí của mình tốt thì mình sẽ làm chuyện đấy tốt. Nhưng nếu tâm lý của mình đang tệ, mình luôn sợ sẽ bị mang ra so sánh với các bạn khác, bị chê bai về điểm số, thành tích học tập thì mình không thể nào thoải mái mà học tiếng Anh hiệu quả được.


Hay việc chúng mình kỳ vọng là bây giờ mình chỉ học tiếng Anh trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, nhưng mà phải giỏi được như những người khác. Kỳ vọng này là phi thực tế, và vì không đạt được nguyện vọng nên mình rất dễ chán nản. Rồi cộng thêm cả ý kiến của bạn bè thầy cô, vô hình chung sẽ tạo nên áp lực rất lớn cho người học.


Làm cách nào để vượt qua cơn ác mộng mang tên "Tiếng Anh"?


Để vượt qua rào cản của nỗi sợ hãi này, hãy xuất phát từ bản thân trước. Hãy chủ động tìm những nguồn tiếng Anh mà mình thấy hấp dẫn, thú vị và tiếp xúc với nó thật nhiều.


Thêm vào đó, hãy sử dụng tiếng Anh thật nhiều, càng nhiều càng tốt, và đừng sợ sai. Nếu sai, giáo viên hoặc những người tiếng Anh tốt hơn có thể sửa cho mình, mình vì thể mà có thể ghi nhớ hơn.Có một câu nói "Sucking is the first step to become sorta good at something". Bất kì ở lĩnh vực gì, đầu tiên có thể tệ trước đã, sau đó mình mới khá lên được. Vậy nên, đừng bao giờ sợ sai và sử dụng tiếng Anh thật nhiều để xóa tan ác mộng học tiếng Anh nhé!

 

Các khóa học tại Ha Phong IELTS

➤ Khóa IELTS Nền tảng Level 1: TẠI ĐÂY

➤ Khóa IELTS Preparation level 2: TẠI ĐÂY

Khóa IELTS Ready level 3: TẠI ĐÂY

Khóa IELTS Advance level 4: TẠI ĐÂY

➤ Lớp IELTS Online từ mất gốc đến 6.5 - 8.0 IELTS: TẠI ĐÂY


Kiểm tra trình độ miễn phí: http://bit.ly/testtrinhdoielts


🌏 HỆ THỐNG CƠ SỞ

✔ CS1: Số 89 dãy 3, ngõ 98 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

✔ CS2: Số 12 ngõ 33 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

✔ CS3: 8C10 ngách 2, ngõ 261 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội


Ha & Phong IELTS - Học IELTS thực chất


📞 Hotline: 0981 488 698 | 0961 477 793

Fanpage Ha Phong IELTS - Thầy Hà & Phong

YouTube Ha Phong IELTS

Group Thầy Hà & Phong IELTS

208 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page