top of page

[IELTS Writing] Tự Học Writing Sau Khi Có Ngữ Pháp


Đối với học sinh Việt Nam, ngữ pháp luôn là thế mạnh. Tuy nhiên, có những bạn, mặc dù điểm anh văn luôn cao, chinh chiến nhiều cuộc thi học sinh giỏi lớn nhỏ, nhưng điểm trong bài thi IELTS lại là điểm kém nhất trong các kỹ năng. Vậy thì, nếu chúng mình đã có ngữ pháp vững chắc, muốn chuyển sang học viết, muốn viết tốt thì phải làm thế nào?Tại sao ngữ pháp tốt vậy mà điểm viết vẫn kém?


Chính là bởi vì, khi làm bài tập ngữ pháp, mình thường được cho 1 câu gần như đã đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, danh từ, động từ, tính từ,... Việc duy nhất mà chúng mình làm là điền vào chỗ chống từ còn thiếu (chia động từ, điền thêm từ thích hợp,...), tức là chỉ điền một mảnh ghép của câu vào.


Những câu văn này hoàn toàn không phải là ý của mình, những điều mình muốn nói mà chỉ là những tình huống đã được cho trước. Vậy thì làm sao chúng mình có thể viết được bằng chính lời của chúng mình được? Và, để cải thiện được, chúng mình cần làm gì?Nắm vững cách dùng từTừ là những đơn vị căn bản nhất của đoạn văn. Chúng mình cần học từ vựng chuẩn, có nghĩa là phải hiểu từ như này thì dùng trong ngữ cảnh nào, đi cùng với những từ nào. Đa số người học tiếng Anh ở Việt Nam chỉ quen tra các từ điển Anh - Việt, và hầu như chỉ nhớ nghĩa tiếng Việt của các từ tiếng Anh, hiểu từ một cách máy móc.


Viết câu hoàn chỉnhKhi chúng mình đã có từ vựng rồi, đơn vị tiếp theo là câu. Cần chú ý, có câu đơn, câu ghép và câu phức. Chúng mình sẽ luyện tập viết từ câu đơn trước, sau đó sử dụng những từ nối, để phát triển những ý mình muốn nói trở thành câu ghép, phức. Phần từ nối cũng cần dành khá nhiều thời gian để luyện tập, sử dụng làm sao cho ý của mình trở nên mạch lạc - đây cũng là điều mà IELTS writing yêu cầu rất lớn.


Đoạn văn hoàn chỉnhSau khi đã biết cách biến từng từ một thành một câu đơn, và ghép nhiều câu đơn thành một câu phức, việc tiếp theo cần làm đó chính là biến nó thành một đoạn văn hoàn chỉnh.


Có nhiều bạn, dù khả năng hoàn thành câu, đoạn văn chưa tốt mà đã làm luôn bài tập academic writing luôn rồi, như vậy rất dễ gây loạn cho chính bản thân mình.


Trước tiên, chúng mình có thể làm quen với các bài tập viết thư - dạng văn bản không cần phân tích các vấn đề phức tạp, nội dung chủ yếu xoay quanh việc hỏi thăm, xin lỗi, hay chào hỏi, thể hiện ý kiến của bản thân,... Khi mình đã quen viết những đoạn ngắn thể hiện ý rõ ràng của bản thân rồi, mình mới có đủ khả năng để viết những bài khó hơn.


Và để không tốn thời gian, hoặc để chắc chắn hiệu quả của việc học, chúng mình nên cân nhắc việc có những người hướng dẫn và cần được họ chỉnh sửa lỗi. Vì nếu như mình tự sửa lỗi cho bản thân, thì thường là rất khó để có thể lên được trình độ trong thời gian ngắn.


Chúc các bạn thành công trên chặng đường chinh phục IELTS nhé!2.539 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page