top of page

Tip Học Hiệu Quả - Giải Thích Lại


Cách học hiệu quả nhất là thông qua việc lặp đi lặp lại kiến thức mình học được. Tuy nhiên, nếu cứ lặp đi lặp lại như vậy thì có thể sẽ khiến mình cảm thấy nhàm chán, trở nên lười biếng và dễ mất tập trung.


Làm thế nào mà vẫn giữ vững tinh thần lặp đi lặp lại, nhưng bớt nhàm chán hơn? Hãy thử tham khảo tip này của 2 thầy nhé!


Đơn giản ở đây, đó là hãy đóng vai trò là một giáo viên.Khi mình học xong một điều gì, hãy giảng lại những kiến thức, những note mình vừa học được cho một người khác. Có thể là bạn bè, người thân,... Ngay lúc đấy, khả năng mình hiểu, ghi nhớ được tăng lên rất nhiều lần.


Có một câu nói của Albert Einstein: "Nếu bạn không thể giải thích một cách đơn giản, tức là bạn chưa hiểu vấn đề đấy".


Câu nói này rất chính xác. Việc mình giải thích lại, tức là mình phải diễn đạt lại nó theo ý hiểu của mình. Não của mình sẽ phải tự động tổng hợp lại thông tin chứ không chỉ đơn giản là vấn đề học thuộc lòng nữa. Chúng mình sẽ cần phải paraphrase, diễn giải theo 1 cách khác theo ý hiểu của bản thân. Và vì nó là của chính bản thân mình nên sẽ được ghi nhớ rất lâu.


Và mình phải nói làm sao cho một người chưa từng trải qua kiến thức đấy người ta cũng phải hiểu được. Đó là cách hay nhất để kiến thức được hệ thống và xuyên suốt nhất.Cách làm này, nếu phân tích ra, sẽ có nhiều cái lợi. Như ở trung tâm của chúng mình (Ha&Phong IELTS), sẽ có những nhóm học, mỗi người sẽ có nhiệm vụ giảng lại bài giảng hôm đó cho các bạn trong lớp. Như vậy thì, các bạn khác vừa được nghe lại, vừa được tổng hợp, vừa được đánh giá xem bạn đó nói đúng hay sai. Người nói đương nhiên sẽ vừa được diễn thuyết, vừa được nói lại ý hiểu của mình rồi. Ngoài ra, đây là cơ hội rất tuyệt vời để mình có thể tạo thêm các mối quan hệ, các bạn mới.


Tuy nhiên, nếu thực sự mình không có bạn bè thân thiết nào, hay mình là tuýp người sống khép kín, thu mình, thì mình có thể sử dụng một món đồ chơi nào đó, ví dụ như con vịt cao su chả hạn.Trong ngành lập trình máy tính - Coding, các lập trình viên sẽ để 1 con vịt bằng cao su phía trước mặt và giải thích từng dòng mã lệnh cho con vịt đấy hiểu. Việc này giúp các lập trình viên ngồi nhẩm lại xem mình đang gặp lỗi sai ở đâu, cần phải sửa lại chỗ nào, tại sao dòng này lại có tính năng như vậy.


Như vậy, chúng mình không nhất thiết phải cần một con người thực sự mà quan trọng là hoạt động: mình phải tự tổng hợp lại thông tin, miêu tả lại nó theo ý bản thân.


Hãy nhớ, lặp đi lặp lại chính là chìa khóa dẫn đến thành công!
54 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page