top of page

Làm Gì Khi Học Tiếng Anh Từ Đầu?

Có một nỗi băn khoăn muôn thuở đối với học sinh: "Nếu muốn nghiêm túc học lại tiếng Anh như người mới thì phải làm những gì?". Có rất nhiều câu trả lời khác nhau được đưa ra, tuy nhiên, hãy cùng tham khảo ý kiến của thầy Hà và thầy Phong nhé!Chuẩn bị vững tâm lý về thời gian


Đây chính là việc quan trọng đầu tiên. Hãy xác định rằng học tiếng Anh sẽ là một hành trình dài, sẽ mất thời gian để đạt được thành công. Để chạm tới ngưỡng được coi là thành thạo tiếng Anh, tức là tầm khoảng 6.5 IELTS, chúng mình sẽ phải tốn khoảng tầm 500 - 600 tiếng. Như vậy, thời gian ở đây sẽ được tính bằng năm, chứ không phải là tuần hay ngày được.


Học từ vựngTừ vựng là mấu chốt của bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Ngôn ngữ nào cũng cần từ vựng. Và nếu có từ vựng rồi thì ắt hẳn các kỹ năng khác cũng được cải thiện hơn. Cái quan trọng khi học từ vựng đó là, chúng mình không chỉ cần nắm được nghĩa tiếng Việt, mà còn là phát âm của từ vựng đó, dạng từ của nó ra làm sao và cách sử dụng của chúng thông qua câu ví dụ nữa.


Nhiều bạn học từ nhưng lại bỏ qua phát âm. Đến lúc nghe, mình không biết từ đó được phát âm như nào. Hay nhiều bạn học từ nhưng không học theo nghĩa cảnh mà chỉ theo nghĩa tiếng Anh, tiếng Việt, không thể hiểu được thực tế từ đó được dùng như thế nào. Thế là dẫn đến việc dùng tiếng Anh đậm chất tiếng Việt, hay còn gọi vui là Vinglish.


Cách học từ mới hiệu quả đó là chúng mình có thể ghi lại phiên âm từ đó, nghe phát âm chuẩn xem từ đó được phát âm như nào, sau đó phát âm lại phiên âm đó (có thể dùng một ứng dụng nào đó để kiểm tra xem mình phát âm như vậy liệu đã đúng hay chưa)


Chọn nguồn phù hợp để luyện cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viếtKhông nên bỏ qua bất kỳ kỹ năng nào trong 4 kỹ năng trên. Thường thì người học ngoại ngữ ở Việt Nam hay quá tập trung vào các bài tập ngữ pháp ( chia động từ, điền từ, viết lại câu,... ), điều này là không hiệu quả toàn diện và lãng phí thời gian. Chúng mình hoàn toàn có thể chọn thêm những tài liệu bên ngoài để trau dồi thêm các kỹ năng khác.


Việc chuẩn ngữ pháp cần phải qua thời gian mới hoàn thiện được. Đừng vì tốn quá nhiều thời gian vào bài tập ngữ pháp mà bỏ qua bài viết hay việc nói. Hãy cứ viết, nói như bình thường, kể cả có sai đi nữa thì chúng mình cũng đã có thể có thêm khả năng phản xạ sử dụng ngôn ngữ đó.


Hãy nhớ là luôn tiếp xúc với nguồn tiếng Anh chuẩn nhiều nhất có thể nữa nhé!


Giáo trình cụ thểTránh mất thời gian vào những giáo trình vẫn còn "mơ màng", hãy tìm kiếm những quyển giáo trình được biên soạn kỹ, thường xuyên được update, có uy tín trên toàn cầu. Một số giáo trình nên tham khảo đó là Headway, Cutting Edge, Streamline,... đều là những giáo trình uy tín, đã chia nhiều cấp bậc rõ ràng từ A1 => C2. Em chỉ cần chọn 1 bộ và học theo; đừng phí thời gian sưu tập tài liệu.


Vậy đó, với những người muốn bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh một cách nghiêm túc, thì hãy đút túi một vài lưu ý trên nha. Chúc các bạn thành công!


228 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page