top of page

3 Sai Lầm Khi Mới Học Tiếng Anh

Không riêng gì tiếng Anh, khi mới bắt đầu học hay làm bất kì cái gì, chúng mình đều cảm thấy bỡ ngỡ. Và tất nhiên, khi còn lạ lẫm với mọi thứ, chúng mình không khỏi mắc phải những sai lầm nhất định.


Và trong vô vàn những sai lầm có thể mắc phải, chúng mình xin liệt kê 3 sai lầm tiêu biểu nhất. Nào, hãy cùng khám phá xem, liệu chúng mình đã mắc lỗi gì khi mới bắt đầu học tiếng Anh và cách khắc phục nhé!


SO SÁNH VỚI NGƯỜI KHÁC, TỰ ĐẶT ÁP LỰC LÊN BẢN THÂN


Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, chúng mình thường có thói quen tự đem bản thân so sánh với những người khác, bạn khác, rồi tự thấy mình kém cỏi. Cách làm này vô hình chung đã khiến chúng mình cảm thấy áp lực, chán nản hơn.Chúng mình thường xuyên tự đặt câu hỏi, giả dụ như: "Sao bạn ấy giỏi thế nhỉ, đã được 7.5 IELTS rồi, trong khi mình còn chưa có cả chứng chỉ TOEIC nữa"; "Sao bạn ấy nghe hiểu được mấy đoạn thoại trong bộ phim nhỉ, mình toàn phải nhìn phụ đề thôi"; "Em kia mới lớp 9 mà đã đi thi giải hùng biện tiếng Anh rồi, còn mình ra trường tới nơi mà nói một câu đơn giản cũng chả ra sao, đúng là chả được tác dụng gì :(" v.v


"Tớ cảm thấy mình chả làm được tích sự gì và chỉ là gánh nặng cho mọi người"

Thật ra, mọi so sánh đều khá khập khiễng. Vì những bạn có thể sử dụng tốt tiếng Anh cũng đã trải qua một thời gian dài học tập và ôn luyện. Và nếu chúng mình muốn đạt đến trình độ như vậy, thì chắc rằng cũng cần một khoảng thời gian tương tự như vậy.


"Bình tĩnh lại nào các bạn!"

Ngay từ đầu, hãy giữ cho bản thân thật bình tĩnh, loại bỏ mọi áp lực và mọi so sánh. Nên nhớ, mỗi người có nhịp đi riêng của mình. Hãy tự vạch cho mình hướng đi đúng đắn, thật chắc chắn!


BẮT ĐẦU QUÁ NHANH


Chúng mình luôn có suy nghĩ rằng ngay từ lúc bắt đầu sẽ dành ra 2h/ngày để học, download càng nhiều tài liệu càng tốt, tra tất cả mọi từ có thể tìm được. Tuy nhiên, nếu bắt đầu nhanh quá, khả năng của mình sẽ không theo kịp, và kết quả là, theo thời gian, chúng mình càng ngày càng không thể giữ tốc độ học như vậy được, rồi lại chán nản và buông xuôi


"Tớ từ bỏ đây, nản quá rồi :("

Hãy nhớ, nên start slow, bắt đầu chậm thôi, bước đi thật nhỏ, từ từ để lấy động lựcluôn có mục tiêu phù hợp với năng lực của mình.


Như Lý Tiểu Long đã nói :"Bền bỉ lâu dài. Đánh bại hăng hái nhất thời".


LÃNG PHÍ THỜI GIAN SƯU TẬP QUÁ NHIỀU TÀI LIỆU


Sai lầm thứ 3 và cũng là sai lầm mà hầu như ai cũng gặp phải, đó là sưu tầm một kho tàng tài liệu quá đỗi đồ sộ.


"Tớ sẽ đọc quyển này, quyển này, và cả quyển này nữa, đọc cả thế giới luôn"

Chúng mình thường có tư duy rằng, có càng nhiều tài liệu thì càng hay. Chính bởi thế nên chúng mình dành rất nhiều thời gian cho việc tìm nguồn, đọc review, xem sách, mà thực sự mình chả học được bao nhiêu cả!


Cái mình cần làm đó là chọn một vài quyển giáo trình có uy tín mà nhiều người đã học và được kiểm chứng!


Trên đây là 3 sai lầm phổ biến khi nhắc đến việc bắt đầu học tiếng Anh. Vậy thì, với những bạn đang và sẽ bắt đầu học, chúng mình hãy thật chú ý và tránh những lỗi này ra nhé. Chúc các bạn học tập thật tốt!38 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Bình luận


bottom of page