top of page

[IELTS Listening] Tips Học Nghe Cho Người Mới

Nghe luôn là kỹ năng ác mộng nhất đối với học sinh Việt Nam, dù bạn mới bắt đầu hoặc đã ở trình độ trung cấp. Câu hỏi thường được đặt ra ở đây, đó là, làm thế nào cải thiện kỹ năng nghe? Cùng nghía qua 2 tips dưới để trình nghe của chúng mình được cải thiện hơn nhé!


Cùng lắng nghe chúng mình chia sẻ nhé ^^

Đầu tiên, chúng mình cần chia nhỏ vấn đề. Vấn đề ở đây, đó là, nền tảng mình không vững, dẫn đến nghe kém. Nền tảng không vững có nghĩa là, mình chưa biết thực sự từ đó được phát âm như thế nào. Có nhiều từ trong quá trình học mình chỉ nắm được mặt chữ, còn các yêu tố trọng âm hay âm cuối đều bị lướt qua. Thế nên mới có chuyện dở khóc dở cười là chúng mình hoàn toàn biết được nghĩa, nhưng lại không biết từ đó phát âm ra sao.


Một ví dụ cụ thể về từ "record", nếu là động từ, nó sẽ được phát âm là /rɪˈkɔːrd/ nhưng nếu là danh từ, nó sẽ được phát âm là /ˈrek.ɚd/ (theo Anh Mỹ) và /ˈrek.ɔːd/ (theo Anh Anh).


Vậy, nếu như, những yếu tố về phát âm căn bản kia mà mình không nắm được, thì chúng mình càng dễ hoảng loạn vì nghe mãi không hiểu được gì. Vì thế cho nên, nếu vẫn đang ở trình độ nền tảng, bắt đầu học tiếng Anh, hãy đặt việc học phát âm tiếng Anh lên hàng đầu.


Một cách rất hay nữa cho việc học tiếng Anh đó là hãy làm quen với việc theo dõi các video tiếng Anh có phụ đề. Khi đã phần nào mường tượng được từ vựng tiếng Anh cần có trọng âm, âm cuối,... thì chúng mình hãy bắt tay vào việc nghe những câu dài hơn, những bài speech nói chuyện dài hơn. Tuy nhiên, chúng mình bắt buộc phải nghe cùng phụ đề, nếu không, nó sẽ trôi qua rất nhanh.


Hãy tâp thói quen xem phim với phụ đề nha ^^

Thực tế, có nhiều bạn hay xem phim tiếng Anh, nhưng lại cùng phụ đề tiếng Việt. Đây là sự lãng phí rất lớn, vì hầu hết việc xem phim này chỉ để giải trí, không tiếp thu thêm được kiến thức tiếng Anh nào. Vậy nên, hãy thử theo dõi các bộ phim nói tiếng Anh kèm phụ đề tiếng Anh, biến đây thành một cơ hội để xem, thực sự người bản xứ nhấn câu, nối âm thế nào. Nếu có chỗ không hiểu, mình có thể tạm dừng lại, để xem tại sao người ta lại nói như thế, dùng từ như vậy, phát âm như thế nào.


Chúng mình thường có tâm lý coi nhẹ việc nghe hay học từ một cách cẩn thận. Nhưng chính cách học tỉ mẩn này mới chính là một phương pháp giúp chúng ta cải thiện kỹ năng nghe.


Tóm lại, để xóa đi cơn ác mộng phần nghe, những điều chúng mình cần phải làm, đó là luyện từ một cách cẩn thận, nghe kỹ xem từ dó phát âm như thế nào, chú ý trọng âm, nguyên âm, phụ âm, âm tiết cuối. Chúng mình có thể phát âm lại từ đó, theo cách mà người bản ngữ nói. Mỗi ngày chỉ cần 5-7 từ, vậy là đủ rồi. Khi ở trình đô cao hơn một chút, chúng mình có thể xem những video hay ho hơn.


OK! Vậy thì cùng cố gắng nhaaa

Hãy thật chau chuốt, bình tĩnh và cùng gặt hái được điều diệu kỳ nha !

118 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Opmerkingen


bottom of page