top of page

[Từ Vựng IELTS]: Bánh Cuốn & Xôi Xéo


Vâng, bánh cuốn và xôi xéo, hai món ăn cực kì "Hà Nội". Nghe tên thôi thì chắc hẳn nhiều bạn cũng đã cảm thấy bụng mình đang "réo" rồi phải không. Hà Nội đã trở lạnh rồi. Sáng chớm đông mà được thưởng thức đĩa bánh cuốn còn nghi ngút khói hay bọc xôi xéo vàng ươm, béo ngậy mùi ruốc đỗ, được gói trong lá chuối xanh rì thì còn gì bằng phải không nhỉ?


Tiếp tục với series từ vựng IELTS, hôm nay Ha Phong IELTS sẽ mang đến cho các bạn những từ vựng liên quan đến hai món ăn trên nhé. Nào, chúng mình cùng bắt đầu!


BÁNH CUỐN


Trước hết là bánh cuốn, là tên gọi loại thực phẩm làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, cuộn tròn, bên trong độn nhân rau hoặc thịt.Để nói đến bánh cuốn, chúng mình có thể dùng từ rolled cake - một cái bánh được cuốn lại. Nhân bánh cuốn thương là thịt được xay nhuyễn, gọi là ground meat. Ground là phân từ hai của Grind: nghiền nát, nghiền nhỏ một thứ gì đó. Trộn cùng với nhân thịt thường sẽ là nấm thái nhỏ - minced mushroom. Ăn bánh cuốn sẽ không thể thiếu hành khô - dried shallots. Hành ở đây không dùng onion nha, vì onion là một dạng hành tây!


Bánh cuốn thì thường ăn với món đi kèm, ví dụ như chả quế, thịt nướng chẳng hạn. Món ăn cùng sẽ được gọi là side dish, mà cụ thể là chả quế - cinnamo pork sausage ( cinnamo: quế; sausage: vừa là xúc xích, cũng có thể để nói một loại chả, giò nói chung)


Tổng hợp lại một xíu những từ vựng vừa được nêu ở trên nha:

Rolled cake: Bánh cuốn

Ground meat: Thịt xay

Minced mushroom: Nấm thái nhỏ

Dried shallots: Hành khô

Side dish: Món ăn kèm

Cinamo pork sausage: Chả quế


Vậy, khi miêu tả về món bánh cuốn, chúng mình có thể nói

A dish you have to try if you are in Hanoi is Banh cuon. It is a type of rolled rice cake filled with ground meat, minced mushroom, can be served with dried shallots and a side dish of cinnamo pork sausage. It is a light dish that can be eaten for breakfast

XÔI XÉOỪm... Đây là một món ăn nghe tên khá phũ, nhưng lại chứa cả tâm tình của người nấu đấy!

Xôi xéo có thể được dùng là sweet sticky rice. Phần đậu xanh rắc bên trên là mung bean paste. Mung bean chỉ là món đậu xanh chúng mình hay ăn, còn green bean lại chính là đậu Hà Lan! Một số người lại có xu hướng dùng xôi xéo với xì dầu - soy sauce. Và đã ăn xôi xéo thì hẳn không thiếu hành khô - dried shallots. Xôi xéo cũng có thể ăn kèm với các món khác nhau, mà thường thì sẽ là pate hay boiled chicken - gà luộc.


Cùng điểm lại một số từ vựng về xôi xéo nha!

Sweet sticky rice: Xôi xéo

Mung bean paste: đậu xanh rắc bên ttreen

Soy sauce: Xì dầu

Dried Shallots: Hành khô

Boiled chicken: Gà luộc


Thế là, dùng những từ vựng trên, chúng mình có thể giới thiệu về món xôi xéo như sau

If you are tired of rice, you can try sweet sticky rice. As the name suggests, it takes sweater compared to white rice. It is served with mung bean paste, soy sauce, dried shallots, and sometimes, people can add other toppings such as pate or boiled chicken.

350 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page