top of page

Shadowing Có Thực Sự Hiệu Quả?

Shadowing là một phương pháp cực kì quen thuộc khi nói đến việc luyện nói một loại ngôn ngữ bất kì, làm sao cho accent giống người bản ngữ. Đây thực sự là vị cứu tinh cho những bạn tự học, vì không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên, mình cũng có thể tự luyện kỹ năng speaking qua các video bản tin, phim ảnh, ca nhạc,... Ngoài ra thì shadowing cũng là một cách cực hay ho khi luyện listening.


Bản chất của phương pháp này là bắt chước hoàn toàn tất cả những gì mà người bản ngữ nói ra, ví dụ như âm, tông giọng, nhấn mạnh,...với mục đích là nói càng giống người bản xứ càng tốt


Tuy nhiên, việc này lại có tính hai mặt và liệu rằng ngôn ngữ này thực sự hiệu quả? Nào hãy cùng chúng mình chỉ ra những điểm còn hạn chế của phương pháp này nhé!


Lại gần một chút để cùng đọc blog của HP IELTS nhaaaa

PHÁT ÂM

Nếu có thể bắt chước theo người bản ngữ là có thể có kỹ năng speaking tốt thì sẽ không còn gì để chê trách phương pháp này. Thế nhưng, mọi chuyện lại không đơn giản như vậy!


Bởi vì tất cả những phần như phụ âm, nguyên âm, ngữ điệu, trọng âm của từng từ mình phải chia nhỏ thành từng phần luyện tập riêng biệt chứ không thể gộp tất cả lại và bắt chước từ ngày này qua ngày khác.


Việc luyện phát âm, luyện nói nên bắt đầu thật bài bản, bắt đầu từ từng nguyên âm, phụ âm trước, mới đến việc nói thành từng câu, rồi sau đó là một đoạn dài.


"Phải học bài bản mới giỏi được nha các bạn"

BẮT CHƯỚC NGƯỜI KHÁC MỘT CÁCH BỊ ĐỘNG

Mục đích của việc nói chính là nêu ra quan điểm, thái độ của bản thân. Với shadowing, chúng mình chỉ tập trung bắt chước về phần âm, chứ không suy nghĩ, phát triển hệ thống ý của bản thân, thì chính mình không thể diễn đạt ý mình muốn nói.


Sự khác biệt giữa phát âm chuẩn và diễn đạt chuẩn nằm ở phản xạ nói. Nếu phản xạ nói không nhanh thì chúng mình sẽ gặp khó khăn trong việc tìm từ vựng để nói.


Trong thực tế cuộc sống, hay cụ thể hơn là trong bài thi IELTS Speaking, việc mình diễn tả quan điểm của bản thân, làm cho người nghe hiểu mình đang nói gì quan trọng hơn rất nhiều lần so với việc mình cố gắng nói hay phải không nhỉ?


"Nghe có vẻ hợp lí phết ha"

Nên nhớ, phần âm thanh chúng mình phát ra chỉ cần đủ đến mức người bản ngữ hiểu mình đang nói gì, thế là đã ổn rồi, không cần phải giống đến hoàn toàn 90% hay thậm chí 100% accent của họ đâu!!!


Tóm lại, shadowing chỉ thực hiệu quả khi chúng mình đã đạt đến 7.0 hay 7.5 IELTS Speaking thôi nhé. Còn nếu vẫn mới đang "chập chững" trong luyện speaking, thì hãy học thật bài bản, step-by-step, từng bước một để đem đến hiệu quả cao hơn nhé!

135 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page