top of page

IELTS Writing: Không Phải Viết Văn!


Nhắc đến IELTS Writing, người ta thường hay nghĩ đến những bài văn nghị luận dài dằng dặc với những ngôn từ thật trau chuốt, thật bay bổng, thật "văn thơ lai láng". Phần lớn các tài liệu về IELTS hiện nay đều xoay quanh chủ đề: Làm thế nào để có một bài writing band điểm cao, cấu trúc câu đắt giá, phức tạp,...


Liệu suy nghĩ này có thật đúng đắn?


Nên nhớ IELTS Writing không phải là một bài nghị luận văn học! Với những bài thi như IELTS, thường dùng cho mục đích nghị luận xã hội.


Đối với một bài nghị luận về một vấn đề xã hội, vấn đề dễ hiểulập luận chắc chắn phải được đặt lên hàng đầu.


Đừng quá lạc sang cách thức viết một bài nghị luận văn học, tức là những bài viết với các hình ảnh ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa,... làm người đọc cảm thấy hoang mang và chưa thực sự hiểu mình đang viết cái gì!


Các bài viết của IELTS chỉ khoảng 250 từ, khác hoàn toàn với độ dài được yêu cầu khi làm một bài nghị luận văn học! Chủ đề của IELTS Writing thường xoay quanh các vấn đề xã hội để mọi người cùng bàn luận như: bảo vệ môi trường, tính hai mặt của toàn cầu hóa, lợi ích của việc đi du học,... Kĩ năng ở đây chính là viết ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu, trong khoảng thời gian nhất định với số lượng từ đúng yêu cầu.Vậy nên, đối với một bài IELTS Writing, trọng tâm ở đây chính là có một quan điểm thật rõ ràng, sau đó nêu những luận điểm, luận cứ cùng dẫn chứng bằng tiếng Anh để lập luận, củng cố quan điểm của mình một cách trôi chảy.


Nhưng đừng dùng những idioms, phrasal verbs quá khó mà chính bản thân cũng chưa thực sự hiểu rõ chúng, vì rất có thể chúng mình sẽ dùng sai! Mà đã dùng sai thì, giám khảo chắc chắn sẽ trừ điểm thôi!


Túm lại là, hãy viết một bài writing nêu quan điểm thật rõ ràng, sau đó dùng những luận điểm, luận cứ, dẫn chứng để làm sáng tỏ luận điểm đó. Diễn đạt thật trôi chảy, làm chủ ngôn ngữ, từ vựng mà mình sử dụng nhé!


20 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page