top of page

IELTS Speaking: Liệu Có Luôn Cần Partner?

Một trong hai kỹ năng mà sinh viên mình luôn cảm thấy khó nhất là Writing và Speaking (viết và nói). Với writing, bọn mình hoàn toàn có thể tự ngồi viết, tự trau dồi và luyện tập. Nhưng với speaking, chúng mình luôn cho rằng phải cần có người cùng luyện tập, cùng nói thì mới có thể tiến bộ được.


Tuy nhiên, ở góc nhìn của một vị giám khảo IELTS, cái họ tìm kiếm chính là chúng mình có thể nói độc thoại chuyện tự nhiên, trôi chảy, trình bày quan điểm cá nhân, chứ không phải là đối thoại với ai đó.


Nào, hãy cùng xem sự khác biệt giữa luyện nói theo nhóm và tự luyện nói cùng mối liên hệ đến IELTS Speaking nhéTrước tiên, có thể khẳng định rằng, việc luyện nói theo cặp, theo nhóm giúp chúng mình tăng khả năng giao tiếp, luyện những kỹ năng mềm, khả năng phản xạ, thuyết phục. Tuy nhiên, IELTS lại muốn kiểm tra khả năng độc thoại, xem thí sinh này có khả năng diễn tả được quan điểm của mình không.


Thêm vào đó, trong khi nói chuyện theo nhóm, có nhiều thứ khác sẽ làm ảnh hường đến chất lượng, ví dụ như cả 2 đều lơ là check facebook hay giọng nói có thể lên xuống, có thể bình tĩnh hơn, có thời gian suy nghĩ nhiều hơn so với khi thi IELTS Speaking.


Nhưng nên nhớ, IELTS không phải luyện tập điệu bộ, không phải luyện tập những kỹ năng mềm, hay tips and tricks trong cuộc đối thoại. IELTS là bài kiểm tra xem mình diễn đạt những ý tưởng bằng tiếng Anh như thế nào, cái người ta tìm kiếm chính là command of the language (khả năng kiểm soát ngôn ngữ). Vậy nên, tự luyện nói sẽ phù hợp hơn.

"nên luyện một mình thôi nhé"

Tóm lại là, đừng coi speaking là kỹ năng cần phải có người luyện tập cùng. Bản chất của ngôn ngữ chính là phải sử dụng nhiều mới nhuần nhuyễn được.


LÀM THẾ NÀO ĐỂ LUYỆN NÓI TIẾNG ANH MỘT MÌNH?


Thay vì đi tìm những chủ đề IELTS tương đối nhàm chán trên mạng, thì chúng mình có thể tóm tắt lại bằng chính ngôn ngữ của mình 1 bài báo, 1 bộ phim mình vừa đọc, vừa xem, đơn giản bằng 1 bản ghi âm. Hoặc tập viết nhật kí bằng cách ghi âm lại.


Hoặc có thể diễn giải suy nghĩ mà mình thường làm bằng tiếng Việt, chuyển dần dần sang tiếng Anh chả hạn.


Quan trọng nhất, hãy luyện tập thói quen tập nói một mình các bạn nhé!288 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page