top of page

Đường Tắt Đến Điểm Cao IELTS?

Điểm cao luôn là mục tiêu đặt ra đối với mỗi thí sinh. Và trong vô vàn những con đường dẫn đến mục đích trên, đường tắt luôn dành được sự "yêu thích" nhất định. Chúng mình có thể thấy các tài liệu IELTS được chia sẻ trên mạng cũng đã nhắm trúng vào tâm lý này của người học. Có thể dễ dàng tìm thấy được những bộ tài liệu từ vựng, các cấu trúc câu band 7, band 8; các idiom cực khó,...Nhưng liệu đường tắt có phải lúc nào cũng dẫn đến đích?


Nhiều bạn trong số chúng mình rất muốn sử dụng từ và cấu trúc hay ngay lập tức. Những từ vựng này vừa hiếm, lại còn rất hay, nhưng đấy là khi chúng mình dùng đúng cơ!


Thực chất, những từ được coi là hay bởi lẽ, không gian sử dụng của chúng rất hẹp. Nhưng nếu chúng mình chưa nắm được những yếu tố căn bản, kỹ năng cũng chưa thật vững, hay chưa thực sự kiểm soát được ý nghĩa của từ vựng đó, thì tất nhiên khả năng sử dụng những từ ngữ, idiom đó không thể chuẩn xác được!


Xem xét một ví dụ nho nhỏ để hiểu rõ hơn nha

Strict (adj): Nghiêm khắc

Draconian (adj): Nghiêm khắc, cứng rắn (sử dụng trong các trường hợp mang tính luật pháp, hình phạt)


"Em sai rồi!"

Và nếu như chúng mình có dùng draconian để có vẻ như thể hiện vốn từ vựng của mình như "My teacher was very draconian" (Thầy giáo em rất nghiêm khắc), thì hẳn là sẽ bị trừ điểm đó!

Một ví dụ khác, đó là

Hot (adj): nóng

Sweltering (adj): rất nóng. Nhưng đây là từ mang tính hình tượng, nóng đến mức ngột ngạt, đổ mồ hôi nhễ nhại.

Và nếu chúng mình dùng "I feel sweltering" là vừa sai ngữ pháp, lại vừa sai ngữ cảnh. Không thể lúc nào cũng dùng được sweltering. Không phải lúc nào cũng là nóng bí bách như thế được, mình phải miêu tả cụ thể là đang ở đâu, nhiệt độ như thế nào thì mới phù hợp tạo ra context để dử dụng nó được!


Mồ hôi ứa ra như nước chảy T.T

Có thể thêm những từ như "lúc ấy tôi cảm thấy mồ hôi đang chảy ra", "quạt bị hỏng",... Nó sẽ thêm tính hình tượng, đơn giản và dễ hiểu hơn rất nhiều so với việc chỉ dùng mỗi sweltering.Tại sao chúng mình không dùng từ đơn giản hơn là very hot, vẫn truyền tải được ý như vậy, sau đó diễn giải và nói cụ thể tình huống lúc đó ra, và ai cũng hiểu được nhỉ? Liệu có thực sự cần phải sử dụng những từ "hoành tráng" một các quá thường xuyên không?


Có một sự thực là, khi học hay làm bất cứ thứ gì, cũng đều nên tuân theo trình tự, học từ thấp đến cao. Nhuần nhuyễn với kiến thức cơ bản thì chúng ta mới có thể làm tốt hay hiểu rõ những kỹ năng nâng cao hơn, đúng không?


Tương tự với việc học IELTS, không nên nghĩ rằng chỉ cần dùng vài từ hay, mẫu câu hay, là có thể đạt band điểm cao! Muốn đạt điểm cao như vậy, cần phải đi cùng với cách diễn đạt ý, cấu trúc ngữ pháp thật chuẩn xác.


Một giám khảo IELTS đã từng chia sẻ rằng, chính những từ lạ hay cấu trúc lạ mới khiến người ta rất chú ý và trừ điểm nhiều hơn vì những cái đó thực sự rất dễ nhận thấy!


Và điều chúng mình cần làm....

Hãy thật bình tĩnhkiên nhẫn. Hãy dành thời gian luyện tập, diễn tả quan điểm của bản thân bằng những từ mà mình tự tin, chắc chắn và đúng ý tưởng của mình nha!

40 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page