top of page

Tự Học Tiếng Anh Qua Bài Hát

Những ca khúc US-UK có thể giúp bạn vừa giải trí vừa cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, nhưng để học một cách chính xác và hiệu quả thì không hề đơn giản.


Việc học tiếng Anh qua các bài hát từ lâu đã được chứng minh là một phương pháp học có nhiều lợi ích. Bạn có thể luyện tập phát âm, học từ vựng và đôi khi ôn tập được cả ngữ pháp. Đó là chưa kể cách học này tạo cảm giác thoải mái hơn rất nhiều so với ngồi nghe một bài giảng lí thuyết và làm một núi bài tập.


Tuy nhiên, có một thực tế là không phải ai cũng có thể tự học bằng cách này vì một vài khó khăn mà tôi sẽ nêu ra sau đây. Tất nhiên, đi kèm mới mỗi khó khăn đó đều sẽ là những giải pháp.Learning English through songs? Why not?


1. Mất tập trung:


Vấn đề đầu tiên cũng là vấn đề nhiều người gặp phải nhất đó là việc mất tập trung vào mục đích của việc học tiếng Anh qua bài hát. Tai của bạn dễ dàng bị cuốn theo phần giai điệu của bài hát và khiến bạn bị xao nhãng, hoặc nếu bạn đang nghe 1 bài hát mình yêu thích, bạn sẽ khó có thể cưỡng lại việc ngân nga theo từng câu chữ.


Giải pháp đơn giản là trước khi nghe một bài hát nào đó để học tiếng Anh, bạn hãy vạch rõ mục tiêu của việc học:


- Nếu bạn muốn học từ mới, đầu tiên hãy dùng Google để tìm ra lời bài hát (lyric) rồi sử dụng từ điển để tra nghĩa của những từ mà bạn chưa biết, rồi sau đó mới bắt đầu nghe.


- Nếu bạn muốn luyện tập nghe và phát âm những từ mới đó, hãy in lời bài hát ra một tờ giấy, dùng bút gạch chân những từ mà bạn muốn học kỹ cách phát âm. Như vậy, khi tai bạn nghe bài hát, mắt bạn vẫn sẽ tập trung nhìn vào phần lời để theo dõi và chú ý đến những từ cần học.


- Nếu bạn muốn học ngữ pháp qua lời bài hát, hãy cẩn trọng khi lựa chọn bài hát, vấn đề này sẽ được đề cập chi tiết hơn ở phần sau.


Xác định trước mục tiêu luôn là điều quan trọng nhất!


2. Bài hát nhanh và khó nghe:


Luyện tập khả năng nghe và phát âm tiếng Anh là yếu tố tuyệt vời nhất khi học tiếng Anh qua bài hát. Nhưng, nếu không làm đúng cách, mọi thứ sẽ phản tác dụng.


Với những bài hát có tempo (tốc độ) nhanh và giai điệu sôi động, ca sĩ cũng thường phát âm khó nghe hơn nhiều so với tốc độ nói bình thường khiến bạn khó có thể theo kịp và sẽ chẳng thu được gì. Nếu chỉ vừa mới làm quen với tiếng Anh, bạn sẽ khó mà nghe được chữ gì từ các ca khúc thuộc thể loại rock, rap hay nhạc điện tử.


(Mới học tiếng Anh thì đừng cố nghe nghe mấy anh dưới đây nhé! )
Cách tốt nhất là hãy bắt đầu với các bài hát nhẹ nhàng và chậm rãi, in sẵn lời bài hát ra và gạch chân các từ cần học như tôi vừa đề cập, và chỉ bắt đầu nhẩm theo lời bài hát sau khi đã nghe hết cả bài khoảng 2 lần.


Một số bài hát thích hợp với cách học này là Yesterday Once More, Top Of The World, Close To You (The Carpenters), Take Me To Your Heart (Michael Learns To Rock), My Love, I Do, You Raise Me Up (Westlife), Can You Feel The Love Tonight (Elton John), Count On Me (Bruno Mars), Can't Let Go (Tokyo Square), You Are Not Alone, Heal The World, We Are The World (Michael Jackson) và vân vân.


Bạn có thể học tiếng Anh qua một bản ballad lãng mạn không khác gì một lời cầu hôn!

3. Sai ngữ pháp:


Không thiếu ví dụ về các lỗi sai ngữ pháp trong lời bài hát và cũng có rất nhiều lí do cho điều đó.


Trong bài Rhythm Of The Rain (The Cascades) có câu hát như sau: " Rain please tell me now does that seem fair./ For her to steal my heart away when she don't care".

Nếu theo đúng ngữ pháp thì phải là "she doesn't care", nhưng từ "doesn't" có hai âm tiết, nếu cho vào thì sẽ không phù hợp với nhịp và tiết tấu của phần nhạc.


Trong The Reason (Hoobastank) có câu: " I'm not a perfect person. There's many things I wish I didn't do". "Many things" là danh từ số nhiều, nên đúng là phải là "There are", viết tắt và nói tắt là "There're".

Lần này thì lí do không phải vì số lượng âm tiết nữa mà là dụng ý của tác giả, chàng trai trong bài hát thừa nhận mình "không phải là 1 con người hoàn hảo" rồi.(Thêm nhiều ví dụ cho các lỗi ngữ pháp trong các bài hát: https://metro.co.uk/2016/03/10/10-of-the-most-painful-grammatical-errors-in-your-favourite-songs-5744969/)


Vậy làm cách nào để học ngữ pháp qua các bài hát? Hãy chọn các bài hát trong phim hoạt hình của Disney. Đơn giản thôi, vì các bộ phim này nhắm đến đối tượng thiếu nhi, chúng thường mang tính giáo dục rất cao nên các nhà sản xuất thường phải rất cẩn trọng về mặt ngôn ngữ để đảm bảo trẻ em không học theo cái sai.


Một số bài hát rất hay có thể được kể đến như Colors Of The Wind (trong phim Pocahontas), I'll Make A Man Out Of You (Mulan), A Whole New World (Aladdin), That's How You Know (Enchanted), You'll Be In My Heart (Tarzan), I See The Light (Tanged) và rất nhiều bài hát khác nữa.


Một câu hát có cấu trúc ngữ pháp phức tạp nhưng hoàn toàn chặt chẽ và chính xác !


4. Lâu dần sẽ chán nản:


Chắc chắn rồi, làm một việc gì đó mà mãi không thấy kết quả thì đến người kiên trì nhất cũng sẽ thấy chán, chứ nói gì đến những người lười (đọc đến đây ai lười tự biết :D)


Cách đơn giản nhất để giúp bản thân không bị chán nản đó là hãy đặt cho mình một mục tiêu ngắn hạn và cố gắng hoàn thành nó. Với tôi, mục tiêu ngắn hạn đó chính là sau khi nghe và học xong, tôi phải hiểu được toàn bộ lời bài hát hát được bài hát đó (bao gồm cả việc phát âm chính xác khi hát nhé !)Hát hay không bằng hay hát :D


Đó là những kinh nghiệm của cá nhân tôi về việc học tiếng Anh qua bài hát, còn bạn? Hãy chia sẻ những suy nghĩ của mình dưới phần comment nhé !

42 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page